Fibonacci trong kinh doanh – rút ngắn quãng đường tới thành công!

Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó.

FIBONACCI TRONG KINH DOANH – RÚT NGẮN QUÃNG ĐƯỜNG TỚI THÀNH CÔNG!

FIBONACCI là gì?

Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó.

Dãy Fibonacci: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, ….

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-0-1024x683

Leonardo Fibonacci (1175 – 1250)

Dãy Fibonacci xuất hiện ở khắp nơi trong thiên nhiên. Những chiếc lá trên một nhành cây mọc cách nhau những khoảng tương ứng với dãy số Fibonacci.

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-001

Fibonacci – Hoa Hướng Dương

Các số Fibonacci cũng xuất hiện trong các bông hoa hướng dương. Những nụ nhỏ sẽ kết thành hạt ở đầu bông hoa hướng dương được xếp thành hai tập các đường xoắn ốc: một tập cuộn theo chiều kim đồng hồ, còn tập kia cuộn ngược theo chiều kim đồng hồ. Số các đường xoắn ốc hướng thuận chiều kim đồng hồ thường là 34 còn ngược chiều kim đồng hồ là 55. Đôi khi các số này là 55 và 89, và thậm chí là 89 và 144. Tất cả các số này đều là các số Fibonacci kết tiếp nhau (tỷ số của chúng tiến tới tỷ số vàng).

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-002

Số Fibonacci – trong cánh hoa

Các số Fibonacci xuất hiện trong những bông hoa. Hầu hết các bông hoa có số cánh hoa là một trong các số: 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89. Hoa loa kèn có 3 cánh, hoa mao lương vàng có 5 cánh, hoa phi yến thường có 8 cánh, hoa vạn cúc thọ có 13 cánh, hoa cúc tây có 21 cánh, hoa cúc thường có 34, hoặc 55 hoặc 89 cánh.

Nếu quan sát các ‘mắt’ trên vỏ của một trái thơm già, bạn có thể may mắn tìm thấy được số mắt trên 2 đường vòng cung chéo trên vỏ trái thơm là 2 số Fibonacci nào đó, thí dụ 13 và 21.

Theo Wikipedia

ỨNG DỤNG FIBONACCI TRONG KINH DOANH VÀO SỰ NGHIỆP VÀ CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

1. Bạn là một chuyên gia

Chuyên gia là gì? Theo lý thuyết thì Chuyên gia là thuật ngữ chỉ về những người được đào tạo theo hướng chuyên sâu có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung.

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-003

Thực sự bạn là một chuyên gia

Tin tức vui:

Bạn có thể chưa tin điều này, nhưng thực sự bạn đang là chuyên gia trong nhiều việc đấy! Từ nhỏ tới lớn bạn lặp đi lặp lại hằng ngày rất nhiều việc như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh … và tôi cá rằng đã rất nhiều lần các bạn làm những việc này trong vô thức như khi bạn còn chưa tỉnh ngủ hay giữa đêm bạn tỉnh dậy và bạn chẳng nhớ gì vào sáng ngày hôm sau.

Vậy chúng ta học hỏi được gì từ câu chuyện này? ? ? ?

2. Để trở thành một “Bậc thầy”

Chắc hẳn bạn có biết tới Anthony Robbins, ông là một trong những diễn giả người huấn luyện hàng đầu thế giới về những kiến thức tư duy và làm giàu, hay chúng ta có thể nói rằng ông là Bậc Thầy về hiểu biết chắng hạn.

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-004

Bậc thầy diễn thuyết thế giới – Anthony Robbins

Theo bạn tại sao ông lại trở thành một bậc thầy và giờ đây ông đã và đang nổi tiếng toàn thế giới? Liệu có phải do ông quá cao không? Không! có nhiều người còn cao hơn ông rất nhiều! Liệu có phải do ông khoẻ hay giọng ông hay không? Đó cũng là một phần! Liệu có phải do ông có học thức cao không? Đúng rồi! Vậy liệu có phải do ông sinh ra đã có khả năng thiên bẩm là diễn thuyết không? Không! Vậy là do đâu?

Tất cả đã do sự luyện tập của ông trong một khoảng thời gian dài!

 • Ông đã làm gì để có được một sức khoẻ cường cháng đứng trên sân khấu truyền lửa hàng tuần?
 • Ông đã làm gì và trong bao lâu để tích luỹ cho mình những kiến thức vô cùng tuyệt vời của nhân loại?
 • Ông đã phải nỗ lực ra sao để có một chất giọng khoẻ khoắn để truyền lửa tới hàng triệu con người trong những hội trường khổng lồ?

Để có được như ngày nay, Robbins đã bắt đầu sự nghiệp của mình thúc đẩy các cuộc hội thảo cho Jim Rohn từ hơn 30 năm trước.

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-005

Anthony Robbins – Với những khóa học đánh thức con người từ 30 năm trước cho tới nay.

 • Để có được bằng đại học ở Việt Nam chúng ta cần có 12 năm là học sinh và ít nhất 3,5 năm là sinh viên. Để có được bằng thạc sĩ và tiến sĩ còn phải thêm cả nhiều năm nữa.
 • Để trở thành một cầu thủ bóng đá hàng đầu thế giới Ronaldo CR7 đã bắt đầu chơi cho đội bóng nghiệp dư Andorinha ngay từ khi mới chỉ 8 tuổi.
 • Để trở thành một doanh nhân nổi tiếng bạn có thể mất 5 năm hoặc 10 năm, 20 năm hoặc có thể chẳng bao giờ!
 • Khi bạn trở thành một bậc thầy bạn sẽ có cuộc sống như một bậc thầy! Vậy làm thế nào để bạn trở thành một bậc thầy một cách nhanh nhất?

3. Cách nhanh nhất để trở thành một “Bậc Thầy”

Tôi tin bạn biết hàng tá minh chứng cho việc làm ăn chăm chỉ mà mãi không giàu, mãi chẳng thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nào…Nhưng tôi biết bạn cũng có nhiều minh chứng cho việc trong một thời gian ngắn ai đó ngoài kia trở thành một chuyên gia và trở thành một doanh nhân giàu có nổi tiếng ( bạn có thể tìm thấy những thông tin đó quanh bạn, hoặc trên toàn thế giới với Internet). Nhưng tôi chỉ biết rằng, ai là người luôn kiên định thỳ sẽ là người về đích!

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-006

Người kiên định người chắc chắn về đích

Có thể bạn biết rằng có những người doanh nhân vĩ đại họ đang dành đến 18 tiếng một ngày để làm việc công việc chuyên môn của họ, nhưng cũng có người chỉ dành vài phút cho công việc trong cả một tuần! Nhưng tôi tin chắc một điều là để có được ngày hôm nay họ chắc chắn đã từng trải qua một thời gian khó khăn gian nan mệt mỏi đầy thử thách. Họ thiếu thời gian nghỉ ngơi và đi chơi với gia đình, họ dành tối đa thời gian của họ cho sự nghiệp, cho mục tiêu…vì thế ngày nay họ đã có được điều họ muốn.

Có nhiều người thành công, nhưng còn có nhiều hơn những người thất bại!

Có thể hơi khó hiểu, Nhưng tôi sẽ giải thích với bạn điều này, bởi vì sao?, bởi vì có những người thành công và có những người thất bại!

Chúng ta đều có 2 điểm chung: điểm thành công và điểm thất bại.

 • Điều kiện: Trong vòng 5 năm liên tục bạn làm xong 20000 bài toán thì bạn sẽ có được 1 triệu USD, nếu không bạn sẽ thất bại!
 • Bạn có thể làm 4000 bài một năm để thành công thì mỗi ngày bạn cần bỏ ra 6h để làm bài, tuy nhiên càng kéo dài thời gian thì bạn càng nhanh chóng nản chán chán nản và từ bỏ, bạn sẽ rất nhanh chạm vào điểm từ bỏ, và điểm thất bại.
 • Thay vào đó tại sao bạn không sử dụng cách một năm làm 5000 bài mỗi ngày bạn cần bỏ ra 8h để sớm tới điểm thành công hơn và bỏ xa điểm thất bại hơn?

Fibonacci đã chỉ ra rằng, khi bạn làm một việc gì đó tập trung  lặp lại liên tục mức độ ngày càng cao hơn, chất lượng càng tốt hơn và duy trì liên tục thì kết quả của bạn sẽ nhận theo cấp số Fibonacci một cách mạnh mẽ!

THÀNH CÔNG NHANH = TẬP TRUNG + KIÊN ĐỊNH + TẦN SUẤT CAO + HIỆU QUẢ + LIÊN TỤC! 

Ví dụ:

Để trở thành một chuyên gia nói ( diễn giả) bình thường bạn sẽ phải cần 40000h nói!

Theo Fibonacci:

 • Fibonacci 0: Bạn không nói sẽ chẳng bao giờ trở thành chuyên gia.
 • Fibonacci 1: Bạn sẽ trở thành chuyên gia sau 40000 năm nếu bạn mỗi ngày tập nói 1h!
 • Fibonacci 1: 0+1 =1 => Bạn sẽ trở thành chuyên gia sau 40000 năm nếu bạn mỗi ngày tập nói 1h!
 • Fibonacci 2: 1+1=2 Bạn sẽ trở thành chuyên gia sau 20000 năm sau 2h/ ngày!
 • Fibonacci 3: 1+2=3 Bạn sẽ trở thành chuyên gia sau 10000 năm sau 2h10’/ ngày chứ không phải 4h nữa!

….Chẳng hạn thế!

Kết quả sẽ tăng lên rất nhiều lần nếu bạn áp dụng đúng Fibonacci.

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-007

Nhiều điều tuyệt vời sẽ đến với bạn khi áp dụng đúng – Fibonacci

Bây giờ, bạn hãy nghe tôi kể một câu chuyện quan trọng tuyệt vời giúp bạn hiểu rõ hơn:

Ở một miền quê xa xôi và nghèo đói nọ, có hai người bạn thân là T và M cùng lớn lên bên nhau. T vốn rất thông minh và nhanh nhẹn, với sự linh hoạt và sáng tạo vốn có của mình T học rất giỏi và có nhiều kỹ năng. M thì lại là một người không thông minh như T nhưng lại là người có bản tính hiền lành, thật thà, kiên định và chăm chỉ, cả hai cùng lớn lên bên nhau và chờ một ngày cùng nhau xây dựng ước mơ của mình.

Và rồi ngày đó cũng đến, khi T và M quyết định rời miền quê yêu dấu của mình để tìm đến nhưng thành phố phát triển đầy những cơ hội để lập nghiệp, xây dựng ước mơ của mình, và họ cùng hẹn nhau rằng 10 năm sau sẽ trở về và cùng nhau chia sẻ những thành tựu mà mình đạt được.

Và rồi T và M chia tay nhau, T đã đến một thành phố mới với đầy những thử thách và cơ hội xuất hiện trước mắt mình, với sự thông minh sẵn có, T nhanh chóng nắm bắt được cơ hội cho mình. Nhưng với khả năng và sự linh hoạt của T, anh có thể làm được rất nhiều việc nên luôn luôn bị xao động trước những cơ hội mới hiện ra trước mắt, và anh nhanh chóng rời bỏ những công việc hiện tại khi có những cơ hội mới mà theo anh nghĩ, nó mang lại cho anh sự thành công như mong muốn nhanh hơn nhiều. Và rồi mọi công việc T tham gia đều chỉ trong một thời gian rất ngắn, T tham gia rất nhiều công việc nhưng anh đã không thể duy trì được một công việc nào cả, khi gặp phải khó khăn anh lại nhanh chóng rời bỏ và tìm đến một cơ hội hoàn toàn mới.

Còn về M, M đến một thành phố với ước mơ và khát khao thành công cháy bỏng, vốn là người không thông minh như T nên khoảng thời gian đầu tiên của quá trình lập nghiệp của mình, M đã gặp phải rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng M vốn là người rất chăm chỉ và khi gặp những khó khăn thì anh vẫn luôn luôn vững tin và cố gắng để có thể vượt qua, vì với M mọi cơ hội đều rất khó khăn để nắm lấy cũng như phát triển từ nó, vậy nên M luôn luôn học hỏi không ngừng nghỉ vì M biết mình không được thông minh trời phú như T. Và rồi với sự chăm chỉ của mình, M luôn duy trì năng lượng của mình với một công việc cũng như ước mơ duy nhất của mình và sau rất nhiều thử thách M cũng đã vượt qua, anh đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình sau rất nhiều khó khăn và thử thách.

Và rồi ngày hẹn bao năm cũng đến, lúc này M đã trở thành một người rất thành công và hạnh phúc, đạt được ước mơ của mình và trở nên rất giàu có, còn T vẫn đang là một người nhân viên bình thường sau hàng trăm công việc đã trải qua nhưng không duy trì được bao lâu. Khi cả 2 gặp lại nhau, T và M vô cùng ngạc nhiên với thành quả mà người bạn của mình đã đạt được. T không hiểu tại sao mình luôn là người thông minh linh hoạt hơn M nhưng tại sao lại không đạt được nhiều thành tựu cũng như ước mơ, mà M thì lại nhanh chóng đạt được điều đó, sau khi nói chuyện một hồi thì cả 2 đã hiểu ra, sự khác biệt giữa họ là điều gì, bạn có thể trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực gì, và trở nên thành công trong lĩnh vực đó, chỉ cần học tập và làm điều đó liên tục liên tục một cách chăm chỉ, mà M thì lại có điều đó, nhưng T lại thiếu mất điều này, mặc dù T có thể làm được rất nhiều việc nhưng lại không có sự kiên nhẫn đến cùng.

Có thể bạn đã hiểu bạn cần làm gì để áp dụng được công thức Fibonacci vào sự nghiệp của bạn và nhanh chóng đạt mọi mục tiêu đã đề rồi đó?

Nhưng hãy đọc thêm bài viết này, sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả nhất Fibonacci vào cuộc sống và sự nghiệp của bạn để gặt hái được nhiều thành công nhanh nhất:

(Luật Hấp Dẫn – Bí Mật Quyền Năng Của Người Thành Công)

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-008

Luật Hấp Dẫn

4. Có một Ắt có hai

Bạn có thể trở thành chuyên gia trong việc ngủ dậy sớm thì bạn cũng có thể trở thành chuyên gia trong việc ngủ lười!

0 1 1 2 3 5 8….

Có một Ắt có hai!

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-009

Mọi thứ đề có 2 mặt – Có một Ắt có hai

Tốt nhất là không để có lần đầu, nếu có lần đầu ắt có lần hai!

 • Tôi tin rằng đã có lần bạn vứt rác ra đường và lần sau bạn lại tiếp tục vứt như thế. Nhưng tôi cũng tin rằng đã có lúc bạn cảm thấy bứt rứt, tội lỗi vì vứt rác ra ngoài thùng và quay trở lại để nhặt lại nó lên và vứt bỏ vào đúng chỗ, bởi vì lần đó bạn đã học được ở đâu đó hoặc đã nhìn thấy người khác hay nhớ chính bản thân mình đã từng bỏ rác vào thùng đúng quy định.
 • Nghỉ học! Bạn chưa từng nghỉ học một buổi nào, bạn vô cùng sợ hãi vì điều đó. Trốn học đi chơi điện tử là một hành vi vô cùng phản cảm đối với bạn. Nhưng chỉ một lần nhận thử thách của bạn bè bạn thử nghỉ học một buổi đi chơi xem sao, Oh và bạn chẳng thấy điều gì xảy ra cả và bạn được làm những điều mình thích. Liệu lần sau bạn có dễ dàng lặp lại điều đó một lần nữa không? Đừng nói với tôi là không nhé, khó tin lắm … ^^

Nếu đã có lần đầu sẽ có lần hai và Fibonacci sẽ khiến bạn có lần 2, 3, 4 … và mức độ nghiêm trọng sẽ gia tăng theo cấp độ Fibonacci 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8…

ung-dung-fibonacci-trong-cuoc-song-va-kinh-doanh-8-1024x576

Fibonacci – Dãy số bí mật của mọi thành công

Vì vậy, bạn có thể rất dễ trở thành một chuyên gia kiếm tiền trên Internet nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng trở thành một chuyên gia trong việc giết người một cách nhanh chóng! Điều gì trên thế giới này cũng có hai mặt của nó, nếu chúng ta biết được để phòng tránh là rất tốt! Hãy luôn chọn điều tốt nhất cho bạn và hãy để công thức Fibonacci biến bạn trở thành một Bậc Thầy trong mọi lĩnh vực !

( Theo Nguyễn Thuỳ Dương)