Muốn sớm thành tỉ phú, bạn không thể bỏ qua những bí kíp nằm lòng của “sói già” này

Chúng ta có thể rút ra từ những bài học hay làm theo lời khuyên của các “sói già” công nghệ này.

Để đạt được những thành tựu như hiện nay, những nhà tỉ phú như Steve Jobs, Elon Musk… chắc chắn không chỉ nhờ vào may mắn đơn thuần mà đó còn là cả một quá trình phấn đấu và trải qua không ít thất bại.

Những thất bại đó mang lại cho họ nhiều kinh nghiệm xương máu, được đúc kết lại qua nhiều bài học. Hãy cùng xem chúng ta có thể học được gì từ những người giàu có và thông minh nhất thế giới để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày này.

1. Đặt mục tiêu nhưng phải cụ thể

Muốn đạt được mục tiêu, thì mục tiêu đó của bạn phải thật rõ ràng. Chẳng hạn như bạn muốn đi du lịch thế giới, kế hoạch cụ thể sẽ là tôi muốn để dành 20.000 USD để du lịch thế giới thay vì chỉ là muốn đi du lịch thế giới.

Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng để theo đuổi thay vì lò dò trong bất định.

Giống như việc bạn hỏi Steve Jobs về kế hoạch sắp tới của mình, ông sẽ không nói chung chung như tôi muốn ra mắt một chiếc điện thoại, mà sẽ là một chiếc điện thoại có khả năng hoạt động như một máy tính nhưng lại dễ sử dụng.

2. Đề ra kế hoạch và theo đuổi đến cùng

Thói quen lên kế hoạch để đặt ra mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn sẽ giúp bạn nhìn ra những yếu điểm cũng như công việc quan trọng cần tập trung để hoàn thành mục tiêu của mình.

 

 

Ví dụ như Elon Musk muốn đưa con người lên sao Hỏa – đó là một mục tiêu dài hạn. Trong quá trình lên kế hoạch cho mục tiêu này, ông nhận ra khó khăn lớn nhất chính là giá thành của việc di chuyển quá cao. Và bây giờ ông đang làm việc cật lực để phát triển mô hình du hành không gian giá rẻ.

3. Luôn đặt tình yêu vào những gì bạn làm

Một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nổi tiếng cho Mark Zuckerberg đó là, vào năm 1962, Tổng thống John Kennedy thăm Trung tâm không gian của NASA. Trong văn phòng, ông nhìn thấy một người lao công đang chăm chú vào việc lau sàn và không để ý đến sự hiện diện của ông.

Ông đã đến chào và hỏi xem người lao công này đang làm gì. Câu trả lời ông nhận được rất đáng ngạc nhiên: “Tôi đang làm công việc giúp con người có thể được lên Mặt trăng, thưa ngài Tổng thống’”.

Đam mê không thể được phát triển nếu bạn không yêu thích những gì mình làm. Như người lao công trong câu chuyện, dù chỉ là công việc dọn dẹp, nhưng ông hiểu rất rõ rằng những gì ông đang làm cũng góp phần giúp con người có một bước tiến vĩ đại, và chắc chắn là ông rất tự hào về điều đó.

4. Sử dụng tiền/thời gian một cách thông minh

Tiền và thời gian là hai thứ tài nguyên vô cùng quý giá, chúng quyết định đến thành công của bạn bằng cách này hay cách khác.

“Dùng một đồng thông minh khó hơn việc làm ra được đồng đó rất nhiều.” – Steve Jobs. Hay như Mark Zuckerberg chia sẻ: “Tôi muốn giữ tâm trí mình khỏi những thứ vô nghĩa. Có cảm giác là tôi sẽ không thể hoàn thành công việc của mình nếu phải dành ra một phần năng lượng trong đời mình cho những thứ vớ vẩn và phù phiếm (như chọn quần áo chẳng hạn)”.

Không nhất thiết phải khắc nghiệt như Mark, nhưng ít nhất bạn cũng nên học cách nói “không”. Nói “không” với những lời mời không cần thiết, với mạng xã hội… – những thứ sẽ tiêu tốn thời gian và tiền bạc của bạn một cách vô ích.

5. Sắp xếp thứ tự công việc

Elon Musk luôn tin tưởng vào thành công của việc sử dụng năng lượng Mặt trời nhưng ông biết mình đủ thời gian và sức khỏe để làm tất cả mọi thứ. Đó là lý do vì sao ông để các chuyên gia khác trong lĩnh vực quản lý dự án SolarCity còn bản thân thì tập trung vào Tesla và SpaceX.

Sẽ là bất khả thi nếu bạn nghĩ rằng mình có thể thành công trong tất cả mọi việc. Đó là lý do vì sao bạn cần học thói quen sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng và tập trung vào những mục tiêu chính hoặc bạn sẽ khiến tất cả mọi thứ đều lở dở và không đi đến đâu cả.

6. Nói không với những khuôn khổ cũ

“Thời gian của bạn rất ít. Vì vậy đừng lãng phí chúng khi phải sống cuộc sống của người khác. Đừng rơi vào cái bẫy của những giáo điều. Đừng để ý kiến của người khác đánh gục bản năng của bạn.” – Steve Jobs

 

 

Nơi của phụ nữ là nhà bếp, đàn ông không được khóc hay có con để có người chăm sóc khi về già… là những sự rập khuôn ngăn bạn sống cuộc sống vì hạnh phúc, mục tiêu của bản thân.

Chọn một cuộc sống khác với những người khác chính là cách mà các nhà tỉ phú đạt được thành công như hôm nay.

Nguồn: Brightside

Share This Post: