Vượt qua sự trì hoãn – QUY TẮC 2 PHÚT

Có thể bạn có đầy đủ mục tiêu và mơ ước, nhưng việc bắt tay vào thực hiện là một vấn đề khác. Người ta thường trì hoãn mãi tới những ngày cuối cùng mới thực hiện trong sự căng thẳnglo lắng. Thói quen này được hình thành rất sớm từ khi còn là học sinh phổ thông và đặc biệt trầm trọng khi là sinh viên.

Rất nhiều việc chúng ta có thể làm được, vấn đề là chúng ta không bắt tay vào làm vì đủ mọi lí do trên đời. Cứ như thế chúng ta kéo dài mãi, cho đến khi ngoảnh đầu nhìn lại, chúng ta thấy mình vẫn cứ dậm chân tại chỗ.

Bạn có đặt ra mục tiêu nào cách đây từ 1 – 3 năm mà chưa hoàn thành không? Giảm cân lên cơ, học tiếng anh…trì hoãn đã cướp đi của bạn quá nhiều thời gian trong giai đoạn trẻ trung, sung sức này. 

vuot-qua-tri-hoan-2-phut

Nguyên tắc 2 phút được tác giả David Allen đề nghị trong cuốn sách Get Things Done của mình. Sau đó James Clear mở rộng để hiệu quả hơn.

Quy tắc 2 phút có 2 nguyên tắc:

NGUYÊN TẮC 1 – NẾU CÔNG VIỆC CHỈ TỐN TRÊN DƯỚI 2 PHÚT, LÀM NGAY

Bỏ sách lên kệ, quăng rác, bỏ đồ vào máy giặt, phơi quần áo, rửa chén ngay sau khi ăn…những công việc này tốn rất ít thời gian, nhưng chúng ta thường lười và để dồn lại về cuối ngày hoặc cuối tuần khiến nó nhìn có vẻ nhiều hơn.

Thực hiện ngay các việc nhỏ này, giúp bạn hình thành thói quen làm việc nhanh chóng, gọn gàng.  Bạn sẽ khó mà cảm thấy hưng phấn trong một ngôi nhà, căn phòng bừa bộn, bốc mùinên chính nguyên tắc 1 này cũng giúp bạn duy trì động lực hằng ngày.

NGUYÊN TẮC 2 – BẮT ĐẦU TRONG 2 PHÚT

Bạn không thể hoàn thành ước mơ, mục tiêu trong vòng 2 phút. Nhưng để bắt đầu chỉ cần 2 phút. 

  • Học ngoại ngữ: mở audio lên và nghe, < 2 phút
  • Làm bài tập: lấy tập sách ra và làm, < 2 phút
  • Tập thể dục: xỏ giày vào và chạy, < 2 phút
  • Tập thể hình: khóa cửa, lên xe, chuẩn bị ra phòng tập, < 2 phút

Nguyên tắc 2 phút khiến bạn dấn thân vào công việc, khi đó bạn sẽ dễ dàng tiếp tục công việc đó hơn là cứ ngồi trì hoãn mãi.

Cũng như mọi nguyên tắc, phương pháp khác, nguyên tắc 2 phút không đảm bảo rằng bạn sẽ chắc chắn chiến thắng trì hoãn. Nhưng có 1 điều chắc chắn, nếu không bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ không bao giờ tới được nơi bạn muốn.

HÃY LÀM NGAY, ĐỪNG BIỆN HỘ

Càng kéo dài chúng ta càng tìm được nhiều lý do để biện hộ cho sự trì hoãn của mình. Bây giờ, bạn hãy áp dụng ngay phương pháp này vào những việc bạn phải hoàn thành. Cất đồ, đổ rác, học bài, học tiếng anh, tập thể dục…hãy cứ bắt đầu làm ngay, chỉ tốn 2 phút để bắt đầu.

Sau đó, nếu bạn chưa có cách quản lý thời gian hiệu quả và thường xuyên mất tập trung, bạn có thể xem:Cách quản lý thời gian theo phương pháp Eisenhower và Cách tập trung cao độ (Sau khi bạn đã áp dụng nguyên tắc 2 phút).

(Theo Quyết Tâm Mạnh)