Bỏ 1 tỷ USD, Elon Musk làm được những điều NASA mất 27 tỷ USD cũng không thể làm nổi

Để có thể phát triển SpaceX, Elon Musk đã phải tự học, tự nghiên cứu về tên lửa trong nhiều năm.

Tôi đã giúp Elon thành lập công ty và thậm chí anh ấy vẫn còn chưa trả cuốn sách về tên lửa đẩy mà anh ta mượn của tôi.

Sau bao năm làm việc với Elon, tôi nhận ra anh ấy bắt đầu bằng cách xác định một mục tiêu và dành nhiều thời gian, công sức để hiểu rõ về mục tiêu đó và lý do tại sao mục tiêu đó là ổn và hợp lý.

Mục tiêu của anh ấy không thay đổi kể từ ngày đầu tiên anh ấy gọi cho tôi vào năm 2011 tới nay. Tôi vẫn nghe anh ấy nói về mục tiêu này trong các bài phát biểu gần đây. Mục tiêu của Elon là biến loài người thành “siêu nhân” có thể sống đa hành tinh và để thực hiện mục tiêu điều đầu tiên Elon cần giải quyết đó là vấn đề di chuyển.

bo-1-ty-usd-elon-musk-lam-duoc-nhung-dieu-nasa-mat-27-ty-usd-cung-khong-the-lam-noi-1460635355572

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bước tiếp theo của Elon là học, tìm hiểu càng nhiều các tốt các kiến thức về vấn đề mà anh ta theo đuổi từ nhiều nguồn nhất có thể. Cho tới nay, anh ấy là người thông minh nhất mà tôi từng làm việc cùng. Tôi không thể ước tính chỉ số IQ của Elon nhưng thực sự anh ấy rất thông minh.

Elon không phải người thông minh bẩm sinh, chỉ là anh ấy sở hữu bộ óc có khả năng học tập cực nhanh. Anh ta có thể thu thập kiến thức và kinh nghiệm từ những người xung quanh. Anh ta mượn các bài học về tên lửa đẩy của tôi khi chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau vào năm 2011. Chúng tôi cũng thuê rất nhiều bạn học về tên lửa và tàu vũ trụ và Elon học hỏi rất nhiều từ họ.

bo-1-ty-usd-elon-musk-lam-duoc-nhung-dieu-nasa-mat-27-ty-usd-cung-khong-the-lam-noi

Vào thời điểm đó, chúng côi không bàn về việc tự chế tạo tên lửa, chúng tôi chỉ khởi động một sứ mệnh chinh phục sao Hỏa với nguồn vốn tư nhân. Sau đó, tôi phát hiện ra anh ấy đã nói chuyện với rất nhiều chuyên gia về tên lửa và đang cùng họ phát triển một số thiết kế hệ thống cho các bệ phóng. Khi giao dịch với người Nga đổ vỡ, Elon đã quyết định tự chế tạo tên lửa và khai sinh ra SpaceX.

Tôi cho rằng Elon thành công không phải vì anh ấy có tầm nhìn vĩ đại, không phải vì anh ấy cực kỳ thông minh cũng không phải vì anh ấy chăm chỉ. Anh ấy có tất cả những thứ trên nhưng điều khiến anh ấy nổi bật, thành công hơn tất cả chính là anh không bao giờ nghĩ tới hai từ thất bại.

Elon chẳng hề sợ thất bại dù công ty của anh ta chống lại toàn bộ hệ thống ngân hàng (Paypal), chống lại toàn bộ ngành công nghiệp hàng không vũ trụ (SpaceX) hay chống lại toàn bộ ngành công nghiệp ô tô (Tesla). Bí quyết thành công của anh ấy là không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thất bại.

bo-1-ty-usd-elon-musk-lam-duoc-nhung-dieu-nasa-mat-27-ty-usd-cung-khong-the-lam-noi (2)

Anh ấy và tôi được giáo dục giống nhau, quan tâm tới những vấn đề giống nhau và tuổi trẻ giống nhau. Anh ấy có vẻ cô độc và tôi cũng vậy. Anh ấy thành lập công ty phần mềm ở tuổi 13 còn tôi cũng bắt tay vào việc thiết kế và xây dựng hệ thống khuếch đại âm thanh stereo riêng của mình khi mới 13 tuổi. Cả hai chúng tôi đều thành công với dự án ban đầu.

Tuy nhiên, khác biệt duy nhất giữa tôi và Elon chính là tôi sợ thất bại còn anh ta thì không. Tôi biết điều này bởi chính nó khiến tôi chia tay anh ấy, rời bỏ SpaceX. Có một thời điểm tôi cho rằng SpaceX không thể thành công nên tôi đã rời bỏ công ty. Elon ở lại và đạt được thành công vang dội như ngày hôm nay. Tại thời điểm đó tôi có 25 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng phần cứng cho ngành hàng không vũ trụ nhưng Elon thì không. Kinh nghiệm đã đánh lừa tôi.

bo-1-ty-usd-elon-musk-lam-duoc-nhung-dieu-nasa-mat-27-ty-usd-cung-khong-the-lam-noi (1)

“Với một tỷ USD Elon Musk có thể làm được những điều mà NASA không thể dù đã chi tới 27 tỷ USD”, Jim Cantrell.

Khả năng triển khai vốn cực kỳ hiệu quả của Elon Musk cũng là một lý do khác khiến anh ấy thành công. Anh ấy thậm chí có thể ngửi thấy mùi giải pháp cho một vấn đề sau đó hướng nhân viên và công ty của anh tới đích.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy sự thay đổi rất cơ bản trong cách thế giới của chúng ta đối mặt với các thách thức lớn của nhân loại. Các công ty của Elon giống như những ngọn giáo sắc nhọn của loài người trong cuộc chiến với các vấn đề toàn cầu.

Tôi ngả mũ kính phục Elon, một Iron Man của đời thực.

Cafebiz

Share This Post: