Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Nguyên tắc 80/20 hay còn gọi là nguyên lý parato được ứng dụng hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, vậy trong trading quy luật này có hiệu nghiệm?

Nguyên tắc 80/20 là gì?

Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm. Mọi người thường nghĩ rằng nguyên tắc này chỉ được áp dụng trong kinh doanh, ví dụ: 80% doanh thu đến từ 20% đối tượng khách hàng chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim. Tuy nhiên, định luật đơn giản này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống – trong đó có cả lĩnh vực trading hay đầu tư.

Nhìn chung nguyên tắc này cho phép chúng ta tập trung vào các hoạt động hoạt động ra kết quả thay vì lãng phí các nguồn lực, thời gian cho những nhiệm vụ không quan trọng. Tức là chúng ta phải biết cách phân bổ các nguồn lực sẵn có cho những nhóm thiểu số để tạo ra các kết quả cuối cùng.

Những tồn tại của nguyên tắc 80/20 trong cuộc sống

Quan quan sát nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra những quy luật đúng với nguyên tắc 80/20 như: 20% dân số kiểm soát đến 80% thu nhập. 20% số đậu hà lan cho ra đến 80% hạt đậu thu hoạch được. 20% tội phạm là nguyên nhân của 80% các vụ phạm tội. 20% số người lưu thông trên được tạo ra 80% các vụ tai nạn. 20% tuyền đường chiếm 80% lưu lượng xe cộ hàng ngày. 20% những lỗi hàng hoá làm nảy sinh 80% các vấn đề rắc rối.

Câu chuyện thường gặp nhất chính là 20% khách hàng tạo ra 80% thu nhập. Mặc dù mới đầu nghe có vẻ vô lý nhưng thực sự khi quan sát kỹ nhiều hiện tượng trong cuộc sống chúng ta có thể tìm thấy bóng dạng của quy luật 80/20, có chăng tỷ lệ này có thể tăng giảm với biên độ không quá lớn tùy vào mỗi hiện tượng.

Áp dụng nguyên lý 80/20 trong giao dịch tài chính

Nếu như quy luật 80/20 đúng với các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày, thì việc ứng dụng trong giao dịch tài chính có thể áp dụng được cũng như quy luật rút ra từ dãy số fibonanci nhằm tối ưu hóa kết quả giao dịch trên thị trường.

Về kiểm soát sai lầm và hiệu quả giao dịch

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đa phần những sai lầm mắc phải trong giao dịch đều do một vài thói quen nhất định ví dụ như không kỷ luật, không có kế hoạch giao dịch và hành động theo cảm xúc.

Những thua lỗ hay thắng lợi lớn nhất chỉ tập trung vào một vài vụ giao dịch nhất định, thường tập trung đối với những nhóm ngành hay cổ phiếu quen thuộc và vào một khoảng thời gian nào đó trong năm. Hiểu được như vậy, chúng ta có thể tập trung vào khắc phục những thói quen dẫn tới sai lầm trong giao dịch cũng như tập trung vào những thời điểm để thực hiện những vụ giao dịch lớn nhất với mức rủi ro là thấp nhất.

Để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, chúng ta nên tự đặt ra các câu hỏi liên quan sau:

Hiệu quả đối với mỗi công việc ứng với lượng thời gian bỏ ra.

Trong giao dịch thì công việc nào tạo ra kết quả tốt nhất, thông thường có thể là kế hoạch giao dịch và quản trị tiền.

Việc hiểu thị trường dựa vào quy luật 80/20 giúp bạn có sự kiên nhẫn, và cân bằng tâm lý tốt hơn:

Thị trường có xu hướng trong khoảng 20% thời gian, trong khi đó 80% là thời gian tích lũy, vì vậy việc chờ đợi đến giai đoạn cuối cùng của sự tích lũy để thiết lập vị thế hoặc hiểu được tại sao nhiều tin tức hỗ trợ cho xu hướng tung ra nhưng thị trường vẫn chưa có sự chuyển biến.

Trong một xu hướng, 80% thời gian là trong quá trình giữa xu hướng và chỉ có 20% là quá trình tạo đỉnh và đáy. Điều này giúp bạn kiên nhẫn đi hết xu hướng và sẵn sàng bán ra một cách dứt khoát nếu nhận ra xu hướng đảo chiều.

Có tới 80% tín hiệu giao dịch là lỗi, và chỉ có 20% tín hiệu giao dịch đúng. Hiểu như vậy để chúng ta biết chấp nhận việc giao dịch sai là luôn tồn tại, cũng như kiên nhẫn tới khi mọi thứ chắc chắn nhất để giao dịch.

Tìm kiếm các quy luật thị trường phù hợp để nâng cấp hệ thống giao dịch theo thời gian:

Có thể dễ dàng nhận ra được trước mỗi khi thị trường hình thành xu hướng tăng, đều có những dấu hiệu chung nhất định.

Phần lớn lợi nhuận lớn thu được chủ yếu dựa vào những lệnh giao dịch có cùng một tính chất nào đó.

Chỉ có sự kiên nhẫn nắm giữ hết xu hướng mới tạo ra tiền, trong khi ý nghĩ thì không.

Nếu tìm ra được các quy luật như trên, hệ thống giao dịch của bạn dần sẽ được nâng cấp theo thời gian từ đó tối đa được hiệu suất giao dịch.

Kết luận: Nhìn chung việc ứng dụng quy luật 80/20 trong giao dịch, dựa trên việc quan sát đặt ra các câu hỏi trong việc thu lợi nhuận hoặc tìm kiếm các quy luật thị trường. Các trader dần dần sẽ hiểu thị trường và hệ thống giao dịch của mình một cách tốt hơn qua thời gian, qua đó nâng cao được hiệu suất giao dịch.

Theo tri thức trẻ.

Share This Post: