Bảy nguyên tắc để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống

Bạn luôn tự hỏi “làm thế nào để đạt được thành công” nhưng sự thật là chẳng có câu trả lời đơn giản nào cả. Tuy nhiên, có rất nhiều lời khuyên bạn có thể áp dụng để nâng cao cơ hội thành công trong cuộc sống của mình.

Dưới đây là 7 quy tắc được đúc rút từ kinh nghiệm của rất nhiều người thành đạt trên thế giới.

1. Đừng để sự từ chối làm bạn nản lòng

J.K. Rowling, tác giả của bộ truyện Harry Potter đình đám là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới, nhưng nếu không có can đảm chấp nhận và vượt qua sự từ chối, mọi chuyện có lẽ đã rất khác với bà. Loạt truyện Harry Potter đã bán được hơn 400 triệu bản trên khắp thế giới kể từ khi phần 1 ra mắt năm 1997. Tuy nhiên, “bom tấn” văn học này đã từng bị từ chối 12 lần trước khi dược một nhà xuất bản đồng ý tiếp nhận.

Success
Một trong những nhà báo đầu tiên đến phỏng vấn Rowling đã được tặng bản in đầu tiên của cuốn sách, nhưng vì cho rằng tác phẩm sẽ chẳng thể tiến xa, anh ta đã ném cuốn sách vào thùng rác.

Bản in đó bây giờ được đưa ra đấu giá với mức giá lên đến 50.000 bảng Anh. Rowling từng chia sẻ: “Nếu tôi thành công khi làm một việc gì đó khác, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ có được quyết tâm thành công trong một lĩnh vực thực sự dành cho tôi.”

2. Đầu tư vào bản thân

Doanh nhân kiêm nhà từ thiện nổi tiếng toàn cầu Warren Buffet từng nói: “Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào khả năng của bản thân.” Bằng việc thường xuyên làm việc để cải thiện bản thân qua việc nắm bắt kỹ năng và kiến thức cần thiết, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để đạt được những điều bạn mong muốn.

Một số vận động viên nổi tiếng nhất thế giới đã nói rằng thành công của họ đến từ đam mê hoàn thiện bản thân. Có thể lấy Cristiano Ronaldo làm ví dụ – không phải ai cũng thích anh ta, nhưng anh ta là một trong những cầu thủ tận tâm nhất mọi thời đại, và thường xuyên gặt hái thành quả từ những nỗ lực của mình trên sân thi đấu.

3. Học từ những sai lầm của mình

Trên con đường đến với thành công không thể thiếu những chướng ngại. Điều quan trọng là bạn không nên để những trở ngại đó làm chậm bước tiến của mình. Mỗi sai lầm của bạn là một cơ hội để học hỏi, và qua việc nhận ra và chấp nhận những sai sót, bạn sẽ đảm bảo chúng không lặp lại và giúp hành trình thành công của bạn suôn sẻ hơn.

Nhà khoa học vĩ đại Einstein từng nói: “Sự điên rồ chính là làm đi làm lại một điều, và kỳ vọng mỗi lần sẽ lại cho ra một kết quả khác nhau.”

4. Đừng ngại làm việc chăm chỉ

Nếu bạn muốn có bằng chứng thì hãy nhìn vào Bill Gates, nhà sáng lập công ty Windows và là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông chủ Microsoft luôn ủng hộ tư tưởng thành công đòi hỏi nỗ lực làm việc chăm chỉ, và từng tiết lộ rằng ông không hề nghỉ làm một ngày nào trong suốt những tháng năm 20 tuổi, vì khi đó ông đang tập trung xây dựng công ty.

Điều đơn giản là bạn càng nỗ lực bao nhiêu, thành quả đạt được sẽ càng tương xứng bấy nhiêu – như biểu tượng của giải bóng bầu dục Mỹ NFL, Vince Lombardi từng nói: “Cái giá của thành công là làm việc chăm chỉ.”

5. Dám khác biệt

Walt Disney biết làm thế nào để thổi sự sống vào những mộng tưởng và hoạt hình hóa những câu chuyện cổ tích được yêu thích nhất thế giới. Vì thế, khi ông nói rằng “nếu bạn có thể mơ ước điều gì, bạn sẽ làm được điều đó,” bạn nên cân nhắc đứng dậy và thử một lần. Đặt những mục tiêu dưới tầm có thể giảm khả năng mắc lỗi, nhưng chẳng người thành đạt nào lại đặt mục tiêu dưới tầm của họ cả.

Nếu bạn thực sự đam mê một điều gì đó và tin tưởng vào điều đó, bạn có mọi lý do để tin mình có thể đạt được những mục tiêu đề ra. Bạn thậm chí sẽ còn thấy rằng thành công ở gần hơn là bạn tưởng!

6. Luôn năng động

Không có gì ngạc nhiên khi Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin luôn có phong cách “đứng đậy và đi.” Branson đã tham gia giới kinh doanh, âm nhạc, truyền thông và chính trị suốt cả đời mình, chưa kể đến du hành vũ trụ, làm từ thiện và cố gắng lập kỷ lục thế giới.

chia_khoa_thanh_cong

Tỷ phú doanh nhân luôn khẳng định “sự năng động trong cuộc sống là chìa khóa dẫn đến thành công” của ông, và khuyên những người trẻ đầy tham vọng hãy “ra ngoài đó và làm việc – đừng ngồi đó nhìn mọi người làm, cũng đừng ngồi xem tivi.”

Trong xã hội hiện đại, rất dễ để hình thành thái độ tiêu cực trước cuộc sống nhưng nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu lớn lao, cách tốt nhất chỉ có thể là chủ động tiếp cận nó.

7. Theo đuổi đam mê

Cuối cùng, nếu muốn đạt được thành tựu lớn trong đời, bạn phải quan tâm đến những gì mình đang làm. Nếu bạn là một người đầy tham vọng muốn đứng ở những vị trí cao nhất, hãy xem xét thật kỹ những gì bạn quan tâm, hứng thú hay khiến bạn thấy phấn khích, và xem xem liệu bạn có thể dùng đam mê đó để đạt được những mục tiêu của mình hay không.

Siêu sao nhạc Jazz Ella Fitzgerald từng nói: “Đừng từ bỏ việc cố gắng làm những điều bạn thực sự muốn. Khi có tình yêu và cảm hứng, tôi không nghĩ bạn có thể đi sai đường”./.

Vietnamplus

Share This Post: