Đừng tiết kiệm nữa, vì như thế chẳng giàu được đâu!

Dẫu biết rằng tiết kiệm là đức tính luôn cần được đề cao, tuy nhiên tiết kiệm quá lại thành lãng phí và không cần thiết.

Nhà đầu tư kiêm blogger người Mỹ Steve Roth đã từng chỉ ra rằng, tiết kiệm và giàu có không có mối liên kết với nhau. Hầu hết những người bình thường đều cảm thấy sung sướng với tài khoản tiết kiệm ngày một tăng lên của mình. Họ cảm thấy như vậy là giàu có và sung túc. Thậm chí có nhiều người còn cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể để cuối mỗi tháng được tận hưởng cảm giác đem tiền đến ngân hàng gửi vào sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng đó chính là lý do tại sao họ mãi mãi không thể giàu lên được.

tietkiemtienbac-quanlytaichinh

Chi tiêu ít đi không phải là con đường dẫn tới sự giàu có. Thay vào đó, sự giàu sang đến khi các khoản đầu tư của bạn chốt lời. Ở Mỹ, đầu tư mới thực sự là cách làm giàu chứ không phải tiết kiệm. Tài sản ròng gắn liền với giá trị thị trường của các tài sản cố định (nhà) và tài sản có thanh khoản cao như cổ phiếu, trái phiếu.

Những lý do sau đây sẽ cho thấy rõ hơn vì sao người tiết kiệm khó giàu:

1. Người tiết kiệm thường phải chịu những khó khăn không đáng

Để tiết kiệm được vài ba triệu một tháng, người tiết kiệm phải bỏ việc đi xem phim với bạn bè, đáng lẽ chi 100.000đ cho một bữa ăn như bao đồng nghiệp thì họ chỉ chi 50.000đ. Họ cũng không dám đi taxi ngày mưa hay không bật điều hoà vào những hôm nắng nóng.

Như vậy, nếu bạn bỏ qua những khoản tiết kiệm vụn vặt này, vẫn hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ và dành thời gian cho việc đầu tư một thương vụ nào đó, bạn sẽ kiếm được thêm vài trăm ngàn mỗi tuần mà không phải “hy sinh” những nhu cầu khác.

Hãy thoát ra khỏi thói quen dè sẻn bằng cách tăng nguồn thu.

2. Bạn đang lãng phí thứ giá trị hơn cả tiền bạc

Một vài người dành cả tiếng mỗi ngày chỉ để săn các đồ hay voucher giảm giá. Bạn có nghĩ đến giá trị của việc này? Một tiếng mỗi ngày sẽ là 30 tiếng một tháng. 30 tiếng đủ để một gia đình tụ tập với nhau được 5-6 lần, xem 15 bộ phim, đi dã ngoại một chuyến. Thời gian đó cũng đủ để học bài cơ bản về đầu tư chứng khoán hoặc tìm tòi cơ hội đầu tư mới.

Thời gian luôn đáng quý hơn tiền bạc. Khi quá keo kiệt, con người ta thường bị lãng phí vào những thứ dè sẻn không cần thiết. Những khoảng thời gian nhỏ có thể tạo sự khác biệt đáng kể trong cuộc đời.

Khi bạn cố đi tìm một quán ăn rẻ tiền, bạn có thể sẽ phải đi bộ qua hai tòa nhà để tiết kiệm được mấy USD cho suất cơm gà hay kêu ca với công ty viễn thông vài tiếng để giảm giá hóa đơn tiền điện thoại, thì bạn đang lãng phí thời gian quý giá cho những thứ không đáng. Hãy nhớ bài học cơ bản: trên thị trường cạnh tranh, người bán hàng không thể quyết định giá hàng hoá.

Chưa kể, chúng ta đã bỏ lỡ những giây phút quý giá khi được ở bên gia đình và những người thân yêu. Đừng nên so sánh một giờ vui chơi với con cái hay người bạn yêu thương với việc săn một voucher giảm giá 20%.

Hy vọng, những độc giả thông minh kể từ nay sẽ có những quyết định tiêu tiền đúng đắn.

Trí Thức Trẻ/CafeF

Share This Post:

Add Comment