Càng để quá nhiều tiền trong tài khoản tiết kiệm càng khiến bạn khó giàu lên

Trong khi “tiết kiệm nhiều hơn, chi tiêu ít đi” có thể là lời khuyên cửa miệng của các chuyên gia tài chính cá nhân, thì lại có một lời chú thích thường bị bỏ quên.

Tiết kiệm tiền là quan trọng – và có thể dễ dàng hơn bạn tưởng – nhưng nếu bạn tiết kiệm quá nhiều, thì khi đó bạn đang ngáng chân chính mình trên con đường làm giàu.

Katie Brewer, một nhà hoạch định tài chính ở Dallas – thành viên sáng lập công ty dịch vụ tài chính Your Richest Life, cho biết: “Đôi khi tôi thấy có những người để quá nhiều tiền trong tài khoản tiết kiệm, và trong nhiều trường hợp là do họ làm ra nhiều tiền và đang tỏ ra có trách nhiệm với nó, nhưng họ không biết làm gì tiếp nữa cả”.

quanlytaichinh

Mặc dù “bạn sẽ không bao giờ đẩy mình vào những khó khăn về mặt kinh tế khi chịu khó dành dụm tiền”, theo Brewer, nhưng “bạn lại thua lỗ khi xét chi phí cơ hội nếu cứ để tiền nằm đấy … đặc biệt là nếu nó cứ nằm mãi trong một tài khoản không có chút đồng lãi nào”.

Quy tắc cơ bản cần nhớ, theo Mary Beth Storjohann – người sáng lập công ty Workable Wealth, là ngừng khoản tiết kiệm cá nhân lại khi đã có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống của bạn trong 6 tháng liền, hay có thể gọi khoản tiền này là quỹ dự phòng.

“Nếu bạn đang có tiền cất trữ, chắc chắn là bạn phải hành động với số tiền của mình, vì nếu không nghĩa là bạn đang thua lỗ về tăng trưởng lãi xuất và đầu tư”, Storjohann chia sẻ.

Trên thực tế, lãi kép – về cơ bản là hiệu ứng hòn tuyết lăn áp dụng cho số tiền mà bạn có – là cực kỳ giá trị. Khi bạn để cho số tiền trong quỹ dự phòng của mình vượt quá con số cần thiết, bạn đang bỏ lỡ cơ hội về tăng trưởng đầu tư.

Cả Storjohann và Brewer đều nói rằng bạn nên đầu tư khoản tiền dôi ra của mình vào một nơi nào đó mang lại cho bạn lợi tức xứng đáng, chẳng hạn như quỹ hưu trí hoặc thị trường chứng khoán.

Nếu bạn không phải là người ưa mạo hiểm, có một cách để quản lý khoản tiền dư thừa là gửi tiền vào một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao.

Một lựa chọn có lợi khác là gửi tiền của bạn vào một quỹ định ngày chi phí thấp. Đó là một tài khoản hưu trí đa ngành, sẽ đầu tư tiền của bạn vào một loạt các loại cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản thế khác. Mặc dù các biến động của thị trường là không thể dự đoán, nhưng bạn vẫn sẽ có được lợi tức tốt hơn cho số tiền của mình so với một tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn truyền thống, và gần như chẳng cần động chân động tay gì nhiều.

Theo Trí Thức Trẻ

Share This Post: