10 bí quyết tiền bạc hay nhất mọi thời đại từ Tony Robbins

Trong vòng hơn ba thập kỷ, Tony Robbins đã thúc đẩy mọi người hành động và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Vị chuyên gia tiền bạc này đã huấn luyện các CEO, những người nổi tiếng, các vận động viên chuyên nghiệp và các tổng thống Mỹ và đã tác động tới hàng triệu người khác thông qua các cuốn sách bán chạy nhất, các chương trình qua đĩa CD và các buổi hội thảo. Dưới đây là 10 bí quyết tiền bạc hay nhất từ ông:

Trong cuốn sách “MONEY Master the Game: 7 Simple Steps to Financial Freedom” (tạm dịch: Làm chủ cuộc chơi tiền bạc: 7 bước đơn giản để đạt được sự tự do tài chính), Robbins đã chia sẻ lời khuyên của chính ông và lời khuyên của các chuyên gia tài chính huyền thoại về cách trở nên thành công về mặt tài chính. Khả năng chắt lọc những bài học thiết thực và dễ tiếp thu từ những khái niệm tài chính phức tạp chỉ là một trong những lý do khiến Robbins về đích trong cuộc thi  “Chuyên gia tiền bạc giỏi nhất” năm 2015 do trang GOBankingRates phối hợp với Ngân hàng Ally tổ chức.

quanlytienbac

Trong cuộc thi đó, Robbins đã chia sẻ những bí quyết tiền bạc hay nhất với GOBankingRates. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm những lời khuyên tiền bạc khác mà Robbins đã chia sẻ trong suốt những năm qua.

1. Không để mất tiền

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư mà Robbins chia sẻ với GOBankingRates. “Trong khi quá nhiều người trong số chúng ta đang tập trung vào việc kiếm tiền, thì hầu hết các nhà đầu tư thành công nhất hành tinh lại bị ám ảnh bởi việc không để mất tiền”. Ông ấy nói cũng đúng. Thực tế, lời khuyên của ông cũng cộng hưởng với lời khuyên của nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett, người đã đưa ra nguyên tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền.

2. Liều nhận những rủi ro nhỏ để thu về phần thưởng lớn

“Mặc dù không có cái gì thu về mà không có rủi ro, nhưng mọi bậc thầy về tiền bạc trên thế giới này sẽ nói với bạn rằng một trong những thành phần quan trọng nhất của các danh mục đầu tư của bạn là tìm được những vụ đầu tư có rủi ro và phần thưởng không cân xứng”, Robbins cho biết.

Để làm được việc đó, bạn phải áp dụng nguyên tắc 1 lấy 5. Theo ông: “Với mỗi đồng đô la mạo hiểm, bạn có tiềm năng kiếm được 5 đô la. Bạn có thể sai 4/5 lần, nhưng miễn là bạn đúng ở lần thứ 5, bạn sẽ san hòa tất cả. Tất cả đều liên quan tới việc liều nhận những rủi ro nhỏ để thu về phần thưởng lớn”.

3. Quan trọng là những thứ bạn nắm giữ không phải là những thứ bạn kiếm được

“Trong đầu tư chúng ta thường được dạy là tập trung vào lợi nhuận thu về”, Robbins cho biết. “Nhưng quan trọng là những thứ bạn nắm giữ không phải thứ bạn kiếm được. Và nếu danh mục đầu tư của bạn không hiệu quả về mặt thuế quan thì có thể là bạn đang không nắm giữ được nhiều như bạn phải làm”.

Thực tế, ông cho rằng các khoản thuế có thể làm xói mòn nhanh chóng khoản tiền bạn kiếm được theo thời gian nếu bạn không cơ cấu các danh mục đầu tư của bạn với các khoản đầu tư có lợi về thuế. Bạn có thể cân nhắc làm việc với một nhà chuyên môn như chuyên gia phân tích tài chính hoặc người lập kế hoạch tài chính để làm việc này.

4. Đa dạng hóa để giảm rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận thu về

Hầu hết các nhà đầu tư đều biết rằng đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn sẽ giúp giảm rủi ro vì bạn không đặt tất cả tiền vào một vụ đầu tư. Nhưng đa dạng hóa không có nghĩa là đầu tư bừa vào các cổ phiếu và trái phiếu.

Một cách thực hiện sự đa dạng hóa bạn cần là đầu tư vào các quỹ có chi phí thấp. “Với những loại quỹ này, bạn sẽ có sự tiếp xúc rộng với các loại chứng khoán có chi phí thấp”, Robbins cho biết.

5. Ngừng chi tiêu thiếu suy nghĩ

Bạn muốn tận dụng hết giá trị của một đồng đô la? Thế thì bạn cần “chi tiêu vào những thứ có thể gia tăng nhanh chóng chất lượng cuộc sống của bạn và ngừng chi tiêu vào những thứ không bổ sung thêm giá trị cho cuộc sống của bạn”, Robbins chia sẻ với trang GOBankingRates.

Hãy nghĩ tới cách bạn chi tiêu vào những thứ bạn không cần để tận hưởng cuộc sống, ông nói. Ví dụ, tiêu 40 đô la một tuần để đi ăn tối bên ngoài thay vì tận hưởng bữa ăn giá rẻ tại nhà với bạn bè có thể tiết kiệm tới 2000 đô la mỗi năm. Nếu thay vào đó bạn đầu tư số tiền đó và kiếm được lợi nhuận hàng năm lên tới 8% trong vòng 40 năm, bạn sẽ có hơn nửa triệu đô la, ông cho hay.

6. Tập trung vào kết quả thay vì danh sách những việc phải làm

Gần đây, trang LinkedIn đã đề nghị Robbins chia sẻ các bí quyết để làm việc có hiệu suất hơn của ông, ông đã nói rằng mọi người nên chôn sâu các danh sách những việc phải làm của họ. Bạn có thể nghĩ rằng một nhà lãnh đạo có uy quyền và năng lực có thể có cách theo dõi những việc cần phải làm. Nhưng ông đã viết rằng: “Vấn đề lớn nhất đối với danh sách những việc phải làm là chỉ tập trung vào những việc bạn cần hoàn thành không thể đảm bảo rằng bạn đang thực sự có được sự tiến bộ thực sự”.

Bạn phải tìm ra điều mình muốn, sau đó tập trung tất cả các hoạt động của bạn vào việc đạt được kết quả đó. “Tiếp tục quản lý cuộc đời bạn bằng một danh sách những việc phải làm chỉ mời gọi sự mất cân bằng liên tục và sự thất vọng xuất phát từ việc biết rằng bạn đang làm việc chăm chỉ nhưng không đạt được tiến bộ nào trong tất cả các lĩnh vực thực sự quan trọng của cuộc đời bạn”, Robbins viết.

7. Việc thực hiện mới là sức mạnh chứ không phải tri thức

Điều quan trọng là luôn học hỏi. Và Robbins tự mình làm điều đó bằng cách tìm kiếm những người phá vỡ các chuẩn mực và thể hiện những điều có thể. Nhưng bạn phải tiếp thu những điều mình học được và đưa chúng vào hành động. “Chỉ đạt được một chút tiến bộ mỗi ngày hoặc mỗi tuần, và trước khi bạn biết điều đó thì con đường dẫn tới sự tự do tài chính của bạn sẽ trở nên rõ ràng”, ông viết trong một đoạn cảm nghĩ cho tờ MarketWatch hồi đầu năm 2015.

8. Nhận ra việc nào đang hiệu quả việc nào không

Với tư cách là chiến lược gia kinh doanh và cuộc sống, Robbins đã yêu cầu mọi người tìm hiểu kỹ điều họ muốn trong cuộc sống. Một phần của quá trình tìm hiểu những kết quả mà mình muốn đạt được bao gồm việc nhận ra việc nào đang hiệu quả, việc nào không. “Khi nó không hiệu quả, hãy thay đổi phương pháp của bạn. Và tiếp tục thay đổi cho tới khi bạn đạt được điều mà mình cam kết đạt được”, ông chia sẻ với tạp chí Success.

Điều này có thể áp dụng với tất cả các khía cạnh khác trong cuộc đời bạn bao gồm cả vấn đề tài chính. Nếu nỗ lực cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm của bạn không hiệu quả, hãy thử cách khác. Nếu các cố gắng nhằm loại bỏ các khoản nợ của bạn không đem lại kết quả mong đợi, hãy tìm kiếm chiến lược khác. Chìa khóa ở đây là học hỏi từ những sai lầm của bạn.

9. Làm theo những chiến lược hiệu quả

Để đạt được những điều bạn muốn trong cuộc sống hoặc kinh doanh, Robbins ủng hộ việc làm theo ai đó đã từng thành công. “Họ áp dụng một bộ chiến lược và những chiến lược đó đều hiệu quả”, ông chia sẻ với tờ Success. “Bạn không cần phải tái sáng chế ra chiếc bánh xe để thành công”.

10. Không phá hỏng thành công tài chính của bạn

Điều đầu tiên ngăn mọi người đạt được những điều họ muốn về mặt tài chính là tự làm hỏng kế hoạch, Robbins cho biết. Họ phá hỏng thành công tài chính của chính mình vì ở mức độ nào đó họ tin rằng nó dẫn tới sự khó nhọc hơn là vui thích. Họ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của tiền bạc, ví dụ như lo lắng về các khoản thuế họ sẽ phải trả khi kiếm được nhiều tiền hơn.

“Để loại bỏ việc tự phá hoại kế hoạch tài chính của mình, bạn phải thay đổi những niềm tin cốt lõi của mình về tiền bạc”, Robbins phát biểu trong một video bài giảng. Ông cho rằng bạn nên nghĩ về sự khó nhọc mà việc không có tiền gây ra cho bạn. Hãy viết nó ra, sau đó viết ra những điều tích cực mà tiền đem tới để tạo động lực cho bạn thay đổi tư duy của mình.

(Dịch từ Gobankingrates)

Share This Post: